Những điều cần biết về quy định đấu giá tên miền 2023

16:58 - 17/03/2023Tin tức mới

Đấu giá tên miền là hoạt động gì? Cần tuân thủ những quy định pháp luật nào về đấu giá tên miền? Hãy cùng Nhân Hòa tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Hòa nhịp với làn sóng phát triển vượt bậc của Công nghệ thông tin, kéo theo sự nở rộ của kinh doanh trên môi trường số đã khiến thị trường tên miền trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Các sàn đấu giá tên miền cũng sôi nổi hơn với sự tham gia giao dịch mua bán, đấu giá, chuyển nhượng của nhiều chủ thể. 

Chính vì vậy, Chính Phủ Việt Nam đã ban hành Quy định về Quy trình đấu giá tên miền để dễ dàng kiểm soát hoạt động mua bán, chuyển nhượng và đấu giá tên miền, tạo động lực phát triển cho nền kinh tế. 

Vậy Đấu giá tên miền là hoạt động gì? Cần tuân thủ những quy định pháp luật nào về đấu giá tên miền? Hãy cùng Nhân Hòa tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Đấu giá tên miền là gì? Tại sao phải đấu giá tên miền? 

1.1 Đấu giá tên miền là gì? 

Đấu giá tên miền là quá trình bán tên miền cho người mua có giá cao nhất thông qua một phiên đấu giá trực tuyến hoặc offline. Trong quá trình đấu giá, các bidders sẽ đưa ra các mức giá của họ cho tên miền đó, và người có giá cao nhất sẽ chiến thắng và được quyền sở hữu tên miền đó. Đấu giá tên miền là một hoạt động thường được sử dụng để mua và bán tên miền giá trị cao, và thường được sử dụng trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến và kinh doanh trên mạng.

1.2 Tại sao phải đấu giá tên miền? 

Có nhiều lý do để một tên miền có thể được tổ chức đấu giá, bao gồm: 

  • Với chủ sở hữu: 

Chủ sở hữu sở hữu tên miền đẹp, có giá trị cao, phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau.. đem đấu giá để tìm người trả giá cao nhất. 

  • Với doanh nghiệp/công ty mua tên miền: 

Lý do phải đấu giá tên miền có thể do tên miền đó mang lại giá trị kinh doanh cao cho các công ty hoặc doanh nghiệp. Nếu tên miền có từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, việc sở hữu tên miền đó sẽ giúp cho công ty hoặc doanh nghiệp đó có thể tăng đáng kể lượng truy cập trang web của mình, từ đó nâng cao doanh số bán hàng hoặc tăng thương hiệu của mình trên mạng.

  • Với nhà đầu tư: 

Một số người cũng đầu tư vào tên miền vì hy vọng có thể bán chúng với giá cao hơn trong tương lai.

Một lợi ích khác của đấu giá tên miền là nó giúp cho việc mua bán trở nên công khai và minh bạch. Với phiên đấu giá trực tuyến, mọi người có thể xem giá hiện tại của tên miền và tham gia đấu giá, điều này giúp đảm bảo rằng tên miền được bán với giá cao nhất có thể. Tham khảo bài viết về: Top các sàn giao dịch tên miền uy tín nhất hiện nay

2.  Quy định của Pháp luật về đấu giá quyền sử dụng tên miền Internet. 

2.1 Căn cứ pháp lý của đấu giá quyền sử dụng tên miền. 

Căn cứ pháp lý của đấu giá quyền sử dụng tên miền được quy định bởi pháp luật về sở hữu trí tuệ. Tại Việt Nam, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định về quyền sở hữu và sử dụng tên miền.

Theo Điều 204 của Luật Sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng tên miền là một trong những quyền của chủ sở hữu tên miền. Chủ sở hữu tên miền có quyền sử dụng tên miền để chỉ định địa chỉ trang web của mình và sử dụng tên miền để thực hiện các hoạt động kinh doanh, quảng cáo, tiếp thị hoặc truyền thông.

Tuy nhiên, quyền sở hữu và sử dụng tên miền không được bảo vệ một cách tuyệt đối và không giới hạn. Nếu tên miền vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác, chủ sở hữu tên miền có thể bị kiện và mất quyền sử dụng tên miền đó.

Vì vậy, khi đấu giá tên miền, cần tuân thủ quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ và quy định cụ thể về đấu giá tên miền ( Điều 4, Quyết định Số: 16/2021/QĐ-TTg, Quy định về đấu giá, quyền chuyển nhượng kho số viễn thông, tên miền Internet) để đảm bảo việc mua bán tên miền được thực hiện đầy đủ và hợp pháp.

2.2 Quy định cụ thể của pháp luật về đấu giá tên miền 

Kế hoạch tổ chức đấu giá

Căn cứ Danh mục tên miền Internet được đấu giá và tình hình thực tế quản lý, đăng ký sử dụng tên miền Internet tại Việt Nam, cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá trình Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Kế hoạch tổ chức đấu giá tên miền Internet.

Chuyển hồ sơ cuộc đấu giá

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá, Tổ chức đấu giá tài sản chuyển kết quả đấu giá, biên bản đấu giá, danh sách tổ chức, cá nhân trúng đấu giá cho cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá để trình Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt kết quả đấu giá và hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Phê duyệt kết quả đấu giá

Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt và công bố kết quả đấu giá trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Biên bản đấu giá được ký.

Hủy kết quả đấu giá

  1. Bộ Thông tin và Truyền thông hủy quyết định phê duyệt kết quả đấu giá đối với tổ chức, cá nhân trúng đấu giá nhưng không nộp tiền trúng đấu giá theo quy định. Tên miền có kết quả đấu giá bị hủy được xử lý đấu giá lại theo quy định tại Điều 10 Quyết định này.
  2. Trường hợp tổ chức, cá nhân trúng đấu giá nhưng không hoàn tất thủ tục đăng ký sử dụng tên miền theo quy định, Bộ Thông tin và Truyền thông hủy quyết định phê duyệt kết quả đấu giá đối với tổ chức, cá nhân; tên miền có kết quả đấu giá bị hủy được xử lý đấu giá lại theo quy định, 

Thu, nộp, quản lý và sử dụng tiền trúng đấu giá và đăng ký sử dụng tên miền trúng đấu giá

  1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết quả đấu giá được phê duyệt, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo cho người trúng đấu giá nộp tiền trúng đấu giá, nội dung thông báo nộp tiền trúng đấu giá. 
  2. Tổ chức, cá nhân trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền trúng đấu giá sau khi trừ đi tiền đặt trước vào ngân sách nhà nước trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền trúng đấu giá. Tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký và phí sử dụng tên miền Internet.
  3. Tổ chức, cá nhân trúng đấu giá phải thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng tên miền Internet trúng đấu giá theo quy định về quản lý sử dụng tài nguyên Internet và nộp phí đăng ký sử dụng, phí duy trì tên miền Internet theo quy định của Bộ Tài chính trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi Bộ Thông tin và Truyền thông công bố kết quả đấu giá.
  4. Trường hợp chủ thể không tiếp tục nộp phí duy trì sử dụng khi tên miền hết hạn sử dụng theo quy định, tên miền được đưa vào danh sách tên miền đấu giá theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, Quyết định này và các quy định pháp luật có liên quan.

3. KẾT LUẬN

Như vậy, quá trình đấu giá tên miền là quá trình được quy định chặt chẽ bởi pháp luật, các chủ thể tham gia hoạt động giao dịch, đấu giá, chuyển nhượng tên miền phải tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật để đem lại lợi ích tốt nhất cho các bên trong quá trình thực hiện. Hi vọng với những chia sẻ trên từ Nhân Hòa đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích!

Xem thêm: Top các sàn giao dịch tên miền uy tín nhất

Liên hệ thông tin sau để được tư vấn kỹ hơn: