NÊN hay KHÔNG NÊN mua tên miền cũ? 6 lưu ý quan trọng?

09:09 - 10/08/2023Tin tức mới

Có nên mua tên miền cũ đã qua sử dụng không, domain cũ có thực sự mang lại hiệu quả tốt cho người làm SEO không, cần lưu ý gì trước khi mua tên miền cũ? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Nhân Hòa giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Có nên mua tên miền cũ đã qua sử dụng không, domain cũ có thực sự mang lại hiệu quả tốt cho người làm SEO không, cần lưu ý gì trước khi mua tên miền cũ? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Nhân Hòa giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

3 lợi ích khi mua tên miền cũ để sử dụng [Bạn nên biết]

Lưu lượng truy cập có sẵn

Tên miền đã qua sử dụng đã có lượng traffic nhất định, đây chính là một trong những lợi thế lớn nhất của domain cũ. Khi sở hữu lưu lượng truy cập có sẵn như vậy đồng nghĩa với việc nhiều người đã biết đến thương hiệu, từ đó hỗ trợ việc quảng bá sản phẩm đến người dùng mới tốt hơn.

Tên miền cũ được tối ưu SEO

Để bắt đầu xây dựng và tối ưu một website hoàn toàn mới, đặc biệt là trong tình hình cạnh tranh gay gắt và thuật toán của google thay đổi liên tục như hiện nay thì để website được liệt kê trong công cụ tìm kiếm (được Google index) chắc chắn không phải điều dễ dàng.

Trong khi đó, nếu sử dụng domain cũ, người làm SEO sẽ được “thừa hưởng” độ trust trên công cụ tìm kiếm và hàng loạt chỉ số tốt khác đã được tối ưu trong một thời gian dài, phục vụ cho việc tên miền được ưu tiên xếp thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Điều này thật sự giúp ích rất nhiều cho người làm SEO, bởi vậy chắc chắn sẽ thu hút họ. Hơn nữa sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho chủ doanh nghiệp.

Sở hữu những từ khóa ON TOP

Lợi ích tiếp theo phải kể đến chính là domain cũ có khả năng chứa những từ khóa ON TOP vừa hay phù hợp với đối tượng mục tiêu. Đặc biệt hiện nay tốc độ cạnh tranh từ khóa cực kỳ cao, bởi vậy với một tên miền mới đăng ký dù bạn bạn có sở hữu bộ từ khóa và nghiên cứu ý tưởng từ khóa trước đó cũng không chắc để chúng sẽ lên được thứ hạng cao. Bởi vậy, cách tốt nhất là bạn nên mua lại tên miền chứa từ khóa này.

Tuy nhiên, sử dụng tên miền cũ sẽ có những điểm hạn chế nhất định như:

+ Domain cũ gắn liền với thương hiệu hoặc tên công ty của người sở hữu cũ, do đó nếu thương hiệu này từng "dính phốt" thì đương nhiên khi sử dụng lại domain đó cũng sẽ bị ảnh hưởng không tốt.

+ Một số tên miền cũ có chứa nội dung không phù hợp, ẩn chứa virus hay backlink spam. Vì vậy nếu không tìm hiểu kỹ, mua phải những domain này chẳng khác nào đang tự "đào hố chôn mình".

6 tiêu chí chọn mua tên miền đã qua sử dụng

Lựa chọn đúng loại domain cần mua

Tên miền cũ có nhiều loại, tùy vào mục đích của bạn để lựa chọn loại phù hợp, có thể kể đến như:

+ Domain thương hiệu: Để bảo vệ thương hiệu trên internet, đặc biệt là doanh nghiệp lớn cần mua lại tên miền này. Điều này nhằm tránh trường hợp khách hàng bị nhầm lẫn, hoặc đối thủ cạnh tranh mua được, sau đó dùng những “chiêu trò” làm ảnh hưởng đến thương hiệu. Tuy nhiên, tên miền thương hiệu thường có giá rất cao, vì vậy muốn mua lại doanh nghiệp cần có ngân sách lớn.

+ Tên miền theo ý tưởng dự án, hoạt động kinh doanh: Tên miền này thường sẽ không được chú trọng như tên miền thương hiệu. Bởi nó đa phần được dùng trong trường hợp doanh nghiệp nảy sinh ý tưởng độc đáo trong từng dự án, hoặc theo trend và chỉ mang lại tác dụng rõ rệt trong một thời gian ngắn.

+ Tên miền từ khóa hot: Đây là những domain được tìm kiếm nhiều, độ cạnh tranh cao nên thường được đầu cơ bán lại. Điều này có lợi khi công cụ tìm kiếm ưu tiên xếp hạng các website có từ khóa có trong root domain.

Tuổi đời domain càng cao giá trị tên miền càng lớn

Tuổi đời tên miền là một trong những yếu tố để xếp hạng giá trị domain đó. Theo đó tuổi đời tên miền càng cao thì tên miền càng có giá trị lớn. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, tuổi domain được tính từ ngày domain đưa vào sử dụng và ngày được Google Index lần đầu tiên, không phải là ngày đăng ký tên miền.

Gợi ý công cụ check tuổi đời tên miền: https://www.webconfs.com/domain-age.php

Chỉ số Pagerank (PR)

PageRank hay Ranking là viết tắt của PR, bạn có thể hiểu đây là thứ hạng trang. Google PageRank là hệ thống xếp hạng trang web của các máy tính, điều này nhằm mục đích sắp xếp thứ tự ưu tiên đường dẫn URL trên trang kết quả tìm kiếm.

Không chỉ là yếu tố quan trọng để phân tích giá trị tổng thể của một trang web mà PR còn là thước đo cho người làm SEO. Do đó nếu mua tên miền cũ, bạn nên chọn domain có PR cao, tuy nhiên giá cũng sẽ đắt hơn. Ngoài ra, dù đang có nhiều tranh cãi về thông tin Google đã “khai tử” công cụ PR, tuy nhiên đến nay nó vẫn giữ vị trí quan trọng khi xếp hạng trang web.

Chỉ số DA (Domain Authority)

Domain Authority (DA) là điểm xếp hạng website, điểm số này phát triển bởi Moz, được sử dụng với mục đích chính là dự đoán khả năng xếp hạng của một trang web trên trang tìm kiếm (SERPs). Để có chỉ số DA cao, đồng nghĩa với chỉ số Alexa Rank, PageRank và Backlinks cũng phải cao.

Thang điểm của chỉ số DA:

+ 20 - 30: Bình thường.

+ 40 - 70: Tên miền/website có lượng truy cập lớn, phát triển mạnh.

+ 70 - 100: Đây là cộng đồng lớn, những domain/website cực mạnh ở nội dung và được index Google hơn 1 triệu, thuộc top site Alexa 10.000.

Gợi ý công cụ check PA và DA: SEOMOZ

Chỉ số TF (Trust Flow) và CF (Citation Flow)

+ TF: Đầy đủ là Trust Flow cho biết trang web có độ tin cậy là bao nhiêu thông qua chất lượng tổng thể các backlink trên trang đó. 

+ CF: Là Citation Flow, chỉ số này dựa trên số lượng backlink từ các trang web khác để đánh giá độ tin cậy, cũng như tầm ảnh hưởng của trang web đó. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, CF chịu tác động của số lượng backlink, số lượng backlink càng lớn chỉ số CF càng cao và ngược lại.

Gợi ý công cụ check TF và CF: Majestic SEO

Kiểm tra tên miền có đang gặp "rắc rối" với Google không?

Có 3 vấn đề bạn cần kiểm tra kỹ càng như sau:

- Kiểm tra tên miền có bị liệt vào danh sách Blacklist hay không?

+ Cách 1:

Bạn truy cập vào địa chỉ: https://api.bodis.com/domainclassification?domain=muabandomain.com

(Lưu ý: Thay muabandomain.com = domain của bạn).

-> Nếu kết quả trả về có dòng secondary chứng tỏ Google Adsense đang liệt kê tên miền này vào Blacklist.

Với những tên miền loại này khó có thể kiếm tiền được từ Parking domain, bởi Google Adsense không chấp nhận. Nguyên nhân thường do chủ sở hữu domain trước đây đã vi phạm chính sách của Google như tự lick, đổi proxy ảo, cheat,...

+ Cách 2: 

Sử dụng cú pháp sau: https://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= tenmien

Nếu Google trả về cho bạn kết quả trạng thái trang web không an toàn  thì bạn cần cân nhắc lại trước khi mua domain này.

- Kiểm tra website có được Google Index hay không?

Bạn vào Google Search gõ site:domain nếu không tìm được kết quả gì, thậm chí là cả nội dung trên domain đó thì đây là một tín hiệu khá xấu.

+ Kiểm tra trạng thái quá khứ của website có tốt không?

Truy cập tại: https://archive.org/index.php bạn sẽ biết được lịch sử hoạt động của tên miền có tốt không, phù hợp với nội dung bạn định hướng sẽ phát triển trong tương lai hay không.

Lưu ý: Cần kiểm tra kỹ xem web có bị spam hay redirect 301 không.

XEM THÊM Video "Có nên mua tên miền cũ không? Hướng dẫn cách mua tên miền cũ nhanh nhất?" ngay dưới đây:

BID - Sàn giao dịch tên miền cũ uy tín, chất lượng SỐ 1 Việt Nam

Sàn Mua bán tên miền BID được Nhân Hòa xây dựng với mục đích tạo ra một không gian để khách hàng thực hiện giao dịch, mua bán, cho thuê và giữ chỗ domain. Đồng thời đây cũng là môi trường công khai, minh bạch để các nhà đầu tư tên miền thương lượng, trao đổi với nhau.

Với BID, bạn có thể dễ dàng tìm được tên miền ưng ý, cũng như tiến hành mua bán nhanh nhất khi tên miền đó hết hạn. Đặc biệt với mức hoa hồng chỉ từ 5% tốt nhất trên thị trường hiện nay sẽ giúp tối ưu lợi nhuận cho khách hàng.

Truy cập ngay trang web muabandomain.com, tải App Sàn Domain trên App Store hoặc CH Play để tham gia “đàm phán” tên miền với các nhà đầu tư khác. Ngoài ra, Nhân Hòa còn hỗ trợ xử lý chuyển nhượng tên miền ngay trên hệ thống nhà đăng ký một cách nhanh chóng.

XEM THÊM Video Ra mắt Sàn Mua bán tên miền BID dưới đây:

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

+ Website: https://muabandomain.com/

+ Gọi đến Hotline 1900.6680

+ Quét Zalo OA ngay tại đây

Tổng kết

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc "Nên hay không nên mua tên miền cũ?" Nếu bạn lựa chọn đúng domain cũ chất lượng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, đặc biệt là với người làm SEO.

 

Nguồn: Nhân Hòa